Tư vấn mua hàng 0918.173.807
Tài khoản

Chia sẻ cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn

23/04/2023
Vũ Ngọc Cảnh

Chia sẻ cách sử dụng máy hút chân không đúng chuẩn

935

Gia đình hoặc cửa hàng của bạn vừa mới sắm chiếc máy hút chân không mới? Thế nhưng, bạn chưa có kinh nghiệm và không biết cách sử dụng máy hút chân không? Vậy, hãy tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

1. Khái quát bảng điều khiển máy hút chân không

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy hút chân không, hãy cùng điểm qua một số chức năng của nút bấm trên bảng điều khiển sau:

- Tăng - giảm: Có chức năng cài đặt thời gian hút chân không lẫn hàn miệng túi nhanh hay chậm.
- Bắt đầu - Dừng: Có công dụng kích hoạt/tạm dừng việc hút chân không thiết bị.
- Thu và đẩy vòi hút: Có công dụng đẩy vòi hút ra để hút chân không, đồng thời hàn miệng túi. Nếu bạn chỉ có nhu cầu hàn miệng túi mà không cần hút chân không, hãy thu vòi hút vào. 

Lưu ý: Nếu xét về cấu tạo, máy hút chân không trên thị trường có một vài điểm khác dẫn đến quá trình hoạt động khác đôi chút. Tuy nhiên, cách sử dụng của máy hút chân không mini hiện nay về cơ bản giống nhau. Khách hàng quan tâm có thể tham khảo ngay cách dùng dưới mục sau bài viết.

2. Cách sử dụng máy hút chân không chi tiết nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chức năng hút chân không kèm hàn miệng túi từ máy hút chân không mini tại nhà để bạn có thể thực hiện theo:

Bước 1: Tiến hành cài đặt thời gian

Trước tiên, người dùng cần cung cấp nguồn điện, đồng thời bật nắp máy hút chân không lên. Tiếp đến, cài đặt thời gian hút chân không và miệng túi theo nhu cầu.

cai-dat-thoi-gian-may-hut-chan-khong

Nhấn vòi hút vào nếu muốn cài đặt thời gian hàn.

Cụ thể, bạn hãy thu vòi hút vào rồi dùng 2 phím giảm hoặc tăng để lựa chọn thời gian phù hợp với túi sử dụng. Thời gian tối đa để hàn miệng túi là 15s. Riêng túi hút chân không thường dao động từ 5-7s, còn túi zip/túi màng nhôm/túi giấy kraft dao động 8-10s. 

thoi-gian-han-mieng-tui

Thời gian tối đa để hàn miệng túi lên đến 15s

Nếu muốn cài đặt thời gian hút chân không, bạn nên bật vòi hút bên ngoài rồi dùng 2 nút giảm/tăng để điều chỉnh. Thời gian tối đa để máy hút chân không lên đến 99s, còn trung bình dao động từ 12-15s. Trường hợp bạn hút chân không bao bì thực phẩm ướt sẽ cần tăng thời gian lên.

Bước 2: Tiến hành đặt sản phẩm cần hút chân không vào máy

Bước tiếp theo trong cách sử dụng máy hút chân không chính là cho sản phẩm được đựng trong túi vào máy. Lúc này, vòi hút chân không sẽ được đặt vào phía bên trong túi đồng thời đảm bảo miệng túi sát với thành máy.

dat-san-pham-vao-may

Đặt miệng túi thực phẩm sát với thành máy bề mặt duỗi thẳng.

Kế đến, bạn hãy sử dụng lực 2 tay để nhấn mạnh nắp máy hút chân không xuống. Đến khi bạn nghe thấy tiếng tách tách mỗi bên tức đã thao tác chuẩn xác. Máy hút chân không cần được ngàm chặt mục đích là để thông qua vị trí 2 ngàm tại 2 đầu nắp thiết bị.

may-hut-chan-khong

Dùng lực tay nhấn mạnh nắp máy hút chân không xuống.

Bước 3: Thực hiện hút chân không và hàn miệng túi

Đến bước này, bạn chỉ việc nhấn vào nút start hoặc stop để máy hút chân không bắt đầu làm việc. Thiết bị sẽ bắt đầu vận hành tự động dựa vào các thông số cài đặt trong bước 1.

Đến khi hoàn tất quá trình đóng gói hút chân không, thiết bị sẽ phát ra một tiếng kêu lớn là bíp bíp. Lúc này, người dùng chỉ việc lấy hai tay để ấn mở 2 chốt khóa phía bên hông nắp máy rồi đưa thành phẩm ra. Đối với các túi kế cạnh, bạn chỉ việc cho túi vào máy rồi đậy nắp và nhấn nút start. Hệ thống sẽ bắt đầu làm việc giống quy trình với thành phẩm đầu.

thuc-hien-hut-chan-khong-va-han-mieng-tui

Bạn chỉ việc nhấn vào nút bắt đầu/stop để điều chỉnh quá trình hút hoặc hàn tự động.

3. Chia sẻ cách dùng chức năng chỉ hàn miệng túi mà không hút chân không

Đối với một số người dùng chỉ có nhu cầu sử dụng tính năng hàn miệng túi mà không hút chân không sản phẩm, hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy thu vòi hút máy hút chân không vào. Sau đó cài đặt thời gian phù hợp để hàn miệng túi.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho miệng túi cần hàn vào thiết bị và đảm bảo bộ phận vòi hút được thu vào.

Bước 3: Tiếp đến, bạn mới đậy nắp máy hút chân không lại thật chặt để máy khởi động.

Bước 4: Bạn hãy nhấn vào nút chức năng start/stop để máy hút chân không bắt đầu làm việc. Đến khi nhấn nút này và thu vòi hút vào, thiết bị sẽ ngay lập tức hiểu chỉ có hàn miệng túi mà không phải hút.

Bước 5: Cuối cùng, hết thời gian cài đặt hàn miệng túi, thiết bị sẽ phát ra âm thanh bíp bíp, bạn hãy mở nắp máy ra rồi lấy thành phẩm đã được hàn miệng túi hoàn chỉnh ra ngoài.
cach-dung-may-hut-chan-khong

Thao tác thực hiện chức năng chỉ hàn miệng túi mà không hút chân không.

5. Một số lưu ý khi dùng máy hút chân không đóng gói thực phẩm

Để sử dụng loại máy này hiệu quả, bạn đừng quên vài lưu ý sau:

- Người dùng cần phải theo dõi thường xuyên mọi hoạt động của máy hút chân không hiển thị trên màn hình.

- Trường hợp người dùng không chọn bất cứ phím chức năng hoạt động nào sau khi khởi động 10 phút. Thiết bị sẽ tự động chuyển về chế độ tạm nghỉ để bảo vệ động cơ bên trong.

- Nếu nắp máy hút chân không không được dập chặt và đều đặn trong quá trình hàn miệng túi đựng thực phẩm, thiết bị sẽ tạm nghỉ. 

- Những thực phẩm có góc cạnh hoặc sắc nhọn, bạn nên dùng vật mềm hoặc giấy để bọc đầu nhọn nhằm đảm bảo không bị rách túi trong quá trình hút chân không.

- Không nên hút chân không các loại thực phẩm vừa có nước, vừa có bụi mía. Bởi thực tế, trong điều kiện túi kín, các loại vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi phát triển làm thực phẩm bị hỏng. 

- Không để miệng túi đựng thực phẩm bị dính nước, dẫn đến tình trạng đường hàn bị hở và không khí sẽ lọt vào bên trong túi. 

- Bạn có thể dùng máy hút chân không để đóng hút sản phẩm nằm trên bề mặt phẳng trước. Kể đến, bạn hãy xếp chồng chúng lên nhau một cách nhanh chóng.

- Đóng gói túi hút chân không sản phẩm/thực phẩm sẽ tiết kiệm tối đa không gian tủ đông. Đồng thời giúp gia đình bạn bảo quản được đa dạng thực phẩm khác nhau.

- Bạn nên ghi rõ ràng nhãn ứng với mỗi túi để nắm rõ nội dung và ngày tháng của từng loại thực phẩm. Nếu muốn để đông lạnh thực phẩm, bạn nên ưu tiên dùng túi zip để tối ưu hóa chi phí thay vì dùng túi cuộn đắt đỏ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể nắm rõ cách sử dụng máy hút chân không một cách thuần thục. Đừng quên theo dõi thêm bài viết khác để cập nhật nhiều mẹo hay tại